Cây lá nếp lá dứa

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

0865.639.756

Cây lá nếp hay còn gọi là cây lá dứa là một loại cây quen thuộc gần gũi, phổ biến thường được sử dụng như một loại gia vị thêm vào thức ăn cho thơm ngon. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ hết về loại cây này cũng như công dụng của nó trong cuộc sống hằng ngày như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

 

cây lá nếp lá dứa

 

Tổng quan về cây lá nếp

Tên khoa học: Cây lá nếp có tên khoa học là Pandanus amaryllifolios.

 

Tên gọi khác: cây lá nếp còn có tên gọi khác là cây lá dứa, cây cơm nếp, cây nếp thơm.

 

Họ thực vật: Cây lá nếp thuộc họ Dứa gai Pandanaceae.

 

Đặc điểm cây lá nếp: Cây lá nếp thường mọc thành bụi, có thể cao lên tới 1m; đường kính thân cây 1-3cm, phân nhánh. Lá có hình mũi mác, nhẵn, xếp thành hình máng, màu xanh thẫm bóng mượt dài 40-50cm, rộng 3-4cm.

 

đặc điểm cây lá nếp lá dứa

 

Môi trường sinh sống: Cây lá nếp là dòng cây chịu bóng nên thích hợp trồng nơi dưới bóng râm, đất thịt ẩm ướt. Ở Việt Nam cây lá nếp được trồng nhiều để thu hoạch lấy lá, chế biến thành bột lá nếp hoặc có thể được trồng làm cảnh trang trí trong nhà do có màu lá xanh mượt và dễ chăm sóc.

 

Công dụng của cây lá nếp:

 

Lá nếp thường được sử dụng để tạo mùi thơm và màu sắc xanh cốm cho các món ăn thêm ngon: nấu xôi, làm thạch, mứt dừa, lá dứa làm bánh, nấu chè...

 

- Lá nếp được xem là thần dược chữa được bách bệnh: chữa bệnh tiểu đường, chị thấp khớp, giảm sốt, chống tăng đường huyết, giảm lo lâu căng thẳng....

 

- Công dụng của cây lá nếp giúp nuôi dưỡng và tăng cường sức khỏe.

 

- Lá nếp có tác dụng chăm sóc sắc đẹp hiệu quả: giúp chữa da bỏng nắng, nhuộm đen tóc và trị gàu hiệu quả...

công dụng cây lá nếp lá dứa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lá nếp

Bước 1: Chọn giống: Nên chọn những cây giống có thân mập mạp, lá mượt, tươi, giống tốt.

 

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng. Cây lá nếp không quá kén đất, nhưng trước khi trồng đất cần được xưới tơi lên và có thể sử dụng vôi để diệt các mầm mống sâu bệnh và khử độ chua cũng như diệt cỏ dại.

 

Bước 3: Trồng cây. Đào hốc, trồng cây trực tiếp và lấp đất lại. Cần nén gốc để tránh việc cây bị nhổ lên. Sau khi trồng thì tiến hành cho đậy khoảng 10 ngày và tưới nước cho cây.

 

Bước 4: Chăm sóc và bổ sung dưỡng chất. Vào mùa khô thường xuyên tưới giữ ẩm cho cây, sau khi trồng được khoảng 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò,...Sau đó mỗi đợt thu hoạch thì bón phân cho cây, nhưng chú ý phải làm sạch cỏ.

 

Bước 5: Thu hoạch: Sau khi trồng từ 1-1,5 tháng là cây lá dứa cho thu hoạch lần đầu tiên. Sang tháng thứ 2 cây bắt đầu đẻ nhánh, bẹ lá to là có thể thu hoạch được.

 

kỹ thật chăm sóc cây lá nếp lá dứa 

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây lá nếp:

 

- Đất trồng: Cây lá nếp là loại cây mọc tốt trong bấy kì loại đất nào chỉ cần đảm bảo thoát nước tốt.

 

- Độ ẩm: Cây lá nếp là loại cây ưa ẩm bên yêu cầu tưới nước thường xuyên để đảm bảo môi trường tốt nhất cho sự phát triển và tăng trưởng của cây.

 

- Ánh sáng: Cây lá nếp thích hợp với điều kiện ánh sáng vừa, là loại cây có thể chịu được ánh sáng 100% của mùa hè nếu cung cấp đủ nước cho cây.